ENTRANCE 2562

ENTRANCE ปีการศึกษา 2562

“ENTRANCE ปีการศึกษา 2562”

ต้องเตรียมตัวกันอย่างไร ระบบ
เปลี่ยนเราต้องเปลี่ยนรับมือให้ถูกต้อง
โดยผู้เชี่ยวชาญระบบ ENTRANCE
จากทีมงาน บ้านรักเรียน (ครูติม) สาย 3

 


ENTRANCE ปีการศึกษา 2562 นักเรียน
ปีการศึกษา   2560’เด็กเอ็นทรานซ์ 61 ต้องรู้!!!
จะรับมือ “เอ็นทรานซ์ 4.0” ยังไง?

       ห่างหายจากระบบการศึกษาไทยไปนานนับสิบปี กับ “ระบบเอ็นทรานซ์” หรือ ที่เด็ก’ 48  จำได้ขึ้นใจ!
แต่นับจากนี้ เด็ก’62 ต้องเตรียมตัวครั้งใหญ่เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่น้องๆ
ต้องรู้นั่นคือการยกเลิกระบบสอบแอดมิชชั่น เป็นการสอบ “เอ็นทรานซ์ 4.0”แต่เอ็นทรานซ์ 4.0 คืออะไร?
ทำไมต้องเปลี่ยน? เด็ก’62  จะรับมือยังไง?มาอัพเดทข้อมูลใหม่ พร้อมกันค่ะ

 

“เอ็นทรานซ์ 4.0 หรือ เอ็นทรานซ์ 62”

เป็นการสอบระบบใหม่ ที่จะเริ่มใช้ในปี 2562
ซึ่งจะเปิดสอบ “พร้อมกันทั่วประเทศ”
เพียงครั้งเดียวโดยใช้ข้อสอบกลาง
(หากมหาวิทยาลัยไหนจะจัดสอบเองต้องขออนุญาตก่อน)
และน้องๆ สามารถนำคะแนนที่ได้มายื่นสมัคร
เลือกคณะที่ต้องการได้ 4 อันดับ มีสิทธิ์
ในการยื่น คะแนนตามระบบเคลียริ่งเฮาส์ 2 ครั้ง

ซึ่งกระบวนการตามระบบคือ

 1. นักเรียนจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 สอบปลายภาคเรียบร้อยแล้ว
 2. เปิดสอบ GAT PAT และ 9 วิชาสามัญ (สอบประมาณช่วงกลางมีนาคม 2562)
 3. นำคะแนนที่ได้ ไปยื่นเลือกคณะที่ต้องการ 4 อันดับ
 4. มหาวิทยาลัยคัดเลือกนักศึกษา ส่งชื่อเข้าระบบเคลียริ่ง #เคลียริ่งรอบที่1
 5. เปิดให้นักเรียนที่ไม่ติดคณะที่ต้องการ ในรอบแรก ยื่นคะแนนรอบที่2
 6. นักเรียนผ่านการคัดเลือก #เคลียริ่งรอบ2

ซึ่งระหว่างที่มีการสอบ ยื่นคะแนน และมหาวิทยาลัยทำการคัดเลือกอยู่นั้น ทางกระทรวงศึกษาธิการจะไม่อนุญาตให้มหาวิทยาลัยเปิดสอบรับตรงใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อลดปัญหาเด็กต้องวิ่งสอบหลายสนาม รวมถึงลดปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา

หากน้องๆ คือนักเรียนที่จะจบการศึกษาและเข้าสอบระบบเอนทรานซ์ 4.0 อย่าเพิ่งตกใจหรือหวั่นไหวกับระบบเอนทรานซ์ 4.0 มากไปเพราะ ระบบการสอบเปลี่ยน ไม่ได้แปลว่าการสอบจะลดน้อยลง แต่เป็นเพียง “การเลื่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัยออกไป” จากเดิมต้องสอบช่วงเทอม2ของม. 6  เปลี่ยนเป็นสอบหลังจากจบม. 6

เมื่อระบบเปลี่ยน เราจะปรับตัวกันอย่างไรล่ะ?

ลองดู 6 สเต็ป แรกเริ่มรับมือเอนทรานซ์ 4.0 กันก่อนดีกว่าแล้วจะรู้ว่า “ยากเกินกว่าความพยายามของเรา ไม่มีจริง!”

 1. วางแผนการอ่านหนังสือให้ดี เพราะการสอบเอนทรานซ์ 0 ทำให้เรามีเวลาอ่านหนังสือมากขึ้นแต่อย่าชะล่าใจเด็ดขาด เพราะถ้านับวันเวลาตามจริง  เด็ก’61 จะมีเวลาเตรียมตัวสอบเข้า มหาวิทยาลัย นับจากนี้เพียง 1 ปีกว่าๆ เท่านั้น
 2. อัพเดทข่าวสารจากแหล่งที่น่าเชื่อถือได้ หรือคลิ๊ก Ondemand เพราะเราจะเก็บทุกข่าวสารสำคัญของวงการศึกษาไทย มาฝากน้องๆ อย่างสม่ำเสมอ
 3. เรื่องเรียนอย่าทิ้ง ทบทวน ทำคะแนนสอบในรั้วโรงเรียน ซิวเกรดสวยๆ มาครอบครองไว้ก่อน
 4. อย่าลืมค้นหาสถิติคะแนน คณะที่ตัวเองชื่นชอบมาตั้งเป็นมาตรฐานให้ตัวเองไว้ จะได้รู้ว่าเราต้องทำคะแนนสอบมากเท่าไหร่ ถึงมีโอกาสได้เข้าเรียนคณะที่ใฝ่ฝัน ในมหาวิทยาลัยที่ต้องการ
 5. ระบบเปลี่ยนไปแต่การสอบยังมีเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือความพยายามของเราต้องคูณ2 เพราะการสอบเอนทรานซ์ 0 “สอบครั้งเดียว” ไม่มีโอกาสแก้ตัวนะจ๊ะ!
 6. หมั่นหาสนามจำลอง เช่น การสอบ Mock Exam สนามสอบจำลอง ที่ให้น้องๆ ได้ทดลอง ทำข้อสอบระดับมาตรฐานภายในเวลาจำกัดได้คะแนนผลสอบจริง แถมได้สัมผัสบรรยากาศการสอบที่เหมือนการสอบจริงสุดๆ ฯลฯ การทดลองสอบบ่อยครั้ง จะช่วยให้น้องๆ ได้ทบทวนความรู้วัดความสามารถของตัวเอง และเป็นการฝึกใจให้พร้อมรับกับความกดดันขณะสอบจริงอีกด้วย

เมื่อระบบเปลี่ยน เราก็ต้องปรับตัวตามระบบ

บ้านรักเรียน พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญทั้งที่ผ่านระบบการเอนทรานซ์มาแล้วมีแนวทางแนะแนวการเตรียมความพร้อมให้กับน้องๆทุกคนที่ต้องเอนทรานซ์ปีการศึกษา 2562

เริ่มต้นจากการสำรวจถึง “ข้อดี” ของระบบสอบ เอ็นทรานซ์ 4.0 กันก่อนสักนิดนึง

 1. “เราจะมีเวลาเตรียมความพร้อมมากขึ้น” มีโอกาสเรียนเนื้อหาจนจบครบทุกเทอม และได้วัดความรู้มัธยมปลายกันจริงๆ (จากเดิมที่เรียนมาแค่ 5 เทอม ก็ต้องสอบกันแล้ว)
 2. “ช่วงเวลาทองของการตัดสินใจเลือกคณะที่ใช่” ใช้โอกาสนี้ เรียนรู้ หาข้อมูลคณะในฝัน ว่าเขาเรียนอะไร สอบอะไรบ้าง แนะนำน้องๆให้ลองดูว่าคณะเหล่านี้ เคยประกาศใช้เกณฑ์รับตรงยื่นคะแนนสอบอะไรบ้าง แล้วมาจัดแผนการสอบของตัวเองเบื้องต้น ก่อนที่จะทราบเกณฑ์ที่ชัดเจน ช่วง เม.ย.62

ไม่มีประโยชน์ที่เราจะกดดัน กลุ้มใจ กังวล กลัว เพราะ ทุกๆคน ก็เจอกับเงื่อนไขการเปลี่ยนแปลงเหมือนกัน เตรียมความพร้อมสำหรับการสอบ แม้ว่าจะสอบเพียงแค่รอบเดียว หากเราพร้อม ทุกอย่างก็ไม่ใช่ปัญหาล

แนวทางที่อยากแนะนำให้น้องๆ ได้เริ่มลองวางแผนกัน โดยเฉพาะในช่วง ต.ค.59 นี้ มี 4 ประการเท่านั้น มาแนะนำกัน เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จของระบบเอ็นทรานซ์ 4.0 แล้วก้าวสู่ความสำเร็จ

ประการที่1  ทบทวนความรู้ ม.4 ม.5 ให้ดี ปิดเทอม ต.ค.นี้ หาเวลาทบทวนเนื้อหา หรือลงคอร์ส ม.5 ล่วงหน้าเพื่อความพร้อมของการทำเกรดในโรงเรียน และเป็นพื้นฐานความรู้ที่เราจะใช้สอบในทุกๆ สนามสอบ
ประการที่2  ม.5 เทอม 2 เริ่มหาข้อมูลการเลือกคณะกันอย่างจริงจัง อย่างน้อยก็ให้มีคณะในใจสัก 3-4 ที่ แล้วลองหาข้อมูลว่าในระบบรับตรงปัจจุบัน คณะเท่านี้ เลือกที่จะใช้คะแนนสอบไหนยื่นคะแนน แล้วลิสต์ไว้ก่อน
ประการที่ 3 ทดลองนำข้อสอบของสนามนั้นๆ มาลองเปิดดู เลือกทำโจทย์เตรียมความพร้อมของเนื้อหา ม.4 และ ม.5 แค่เนื้อหาสองส่วนนี้ อย่างน้อยก็ คือสัดส่วนวัดผลข้อสอบ 2 ใน 3 ของความรู้มัธยมปลายแล้วนะ
ประการที่ 4 SUMMER เปิดเทอมขึ้น ม. 6 อ่านหนังสือ หรือเรียนเนื้อหา ม.6 เมื่อทราบเกณฑ์ชัดเจนแล้วก็ลุยเตรียมความพร้อมตะลุยโจทย์ข้อสอบสนามนั้นๆ